Bao quy đầu là gì? Các bệnh thường gặp ở bao quy đầu? 22/12/2020 – Đăng trong: Góc Yêu, Sức khỏe – Từ khóa

Bao quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài của cơ quan sinh dục nam giới. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng biết, hãy cũng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chức năng của bao quy đầu dể có thể phòng tránh được những bệnh lý liên quan, nâng cao sức khỏe sinh sản.

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao lấy phần đầu dương vật của các bé trai. Khi mới sinh, đa số các bé đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tụt xuống được do tình trạng dính liền tự nhiên giưa bao quy đầu và quy đầu. Khi trẻ được 3 – 4 tuổi dương vật to dần, lớp bề mặt da bong ra, đồng thời có sự tích tụ lại một số chất khi đi tiểu nằm bên dưới da quy đầu và quy đầu, giúp bao quy đầu tách ra khỏi quy đầu. Lớp da quy đầu thường có khả năng co rút khi dương vật cương cứng khi đi tiểu hay quan hệ tình dục.

Vậy bao quy đầu bình thường là bao quy đầu như thế nào?

Bình thường, người nam khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (Còn gọi là da bao quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ quy đâu.

Nam giới có bao quy đầu bình thường là dương vật khi ở trạng thái xiu, thi bao quy đầu nằmm trong rãnh quy đầu. Một bao quy đâu bình thường không những bảo vệ cho cơ quan sinh dục của nam mà còn có tác dụng tạo cảm giác, tạo trơn trượt khi quan hệ tình dục.

Các bệnh thường gặp ở bao quy đầu

Bao quy đầu là một trong những bộ phận nhạy cảm của nam giới rất dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Thông tưởng nam giới thường gặp phải các vấn đề về bao quy đầu như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu. Những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình dục mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

1. Dài Bao Quy Đầu

Da bao quy đầu dài là trường hợp da bao quy đầu báo phủ quy đầu nhưng có thể dùng tay tụt lên xuống

Da bao quy đầu dài nhưng bao quy đầu không hẹp vẫn tụt bao quy đầu lên dễ dàng, nhưng do da quy đầu dài nên lúc bình thường thì da quy đầu che phủ hết quy đầu.

Vì da quy đầu che phủ hết quy đầu nên các chất dơ bẩn sẽ đọng lại đòi hỏi tụt da bao và vệ sinh thường xuyên, không nhất thiết phải cắt da quy đầu. Nếu không vệ sinh sạch sẽ thì có khả năng làm tăng nguy cơ viêm nhễm cơ quan sinh dục.

2. Nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu là hiện tượng miệng bao quy đầu nhỏ hẹp, hoặc bao quy đầu dính với đầu dương vật, khiến cho bao quy đầu không thể lớn lên, không lộ ra phần dương vật. Hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ tức chỉ hiện tượng bệnh bị trong thời gian dài (sau 3 tuổi) mà không khỏi, phần da miệng bao quy đầu không còn giữ được độ đàn hồi như trước, sảy ra hiện tượng không thể lột lại được, đầu dương vật không thể lộ ra ngoài.

3. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là lớp da ngoài che khuất quy đầu bên trong. Nếu dương vật cương cứng lên mà phải dùng tay kéo cho bao quy đầu xuống mà vẫn không vào là hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể do bẩm sinh, do viêm dương vật, bao quy đầu, hay do tổn thương ở đầu dương vật miệng bao quy đầu hình thành sẹo, làm mất đi tính đàng hồi và khả năng mở rộng của bao da quy đầu, khiến cho bao quy đầu không thể lộ ra hoàn toàn, hoặc bao quy đầu không kéo lên được đồng thời kèm theo lỗ niệu đạo hẹp. Trường hợp hẹp bao quy động không thể tự khỏi.

4. Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là một bệnh thường gặp nhất về quy đầu nam giới, gặp nhiều nhất ở những người bị dài hoặc hẹp bao quy đầu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân là do trong bao quy đầu bị dài hoặc hẹp thường ẩn chứa rất nhiều chất bẩn nếu không chú ý vệ sinh sẽ dễ trở thành môi trường phát triển cho các loại vi khuẩn và gây ra viêm quy đầu.

Biểu hiện viêm bao quy đầu thường gặp ở nam giới thường là nổi mụn bất thường ở bao quy đầu, sưng hoặc ngứa ở bao quy đầu.

Tác hại của bệnh về bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu, dài bao đầu quy hay viêm quy đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản và khả năng sinh con của nam giới.

+ Thứ nhất: ngăn chặn sự phát triển của dương vật, gây cản trở chuyện ấy giữa nàng và chàng

Hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dương vật. Ở tuổi vị thành niên, đầu dương vật bị bọc chặc khiến cho sự phát triển của đầu dương vật bị hạn chế, khi hoàn thiện sẽ bé hơn bình thường, ảnh hưởng đến khoái cảm chuyện ấy.

+ Thứ hai: Khi mắc bao da quy đầu dễ gây viêm dương vật. Trong bao quy đầu có tuyến bả tiết ra lượng bả nhờn tương đối lớn, hẹp bao quy đầu thời gian dài khiến cho bã nhờn không tiếc ra ngoài kết hợp với nước tiểu thành bựa sinh dục đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm sinh sôi, dẫn đến viêm đầu dương vật và bao quy đầu.

+ Thứ ba: Tổn thương chức năng của thận. cậu nhỏ bị viêm nhiễm, các vi khuẩn nấm sẽ xâm nhập vào niệu đạo gâm viêm đường tiểu, dẫn dần dẫn đến hẹp đường niệu đạo, gây khó khăn trong việc đi tiểu, dẫn đến chức năng thận bị tổn thương là điểu khó tránh khỏi.

+ Thứ tư: Nguy cơ gây ung thư cao. Bao quy đầu quả dài hay hẹp bao quy đầu đều có khả năng dẫn đến ung ứng “cậu nhỏ”.

Nghiên của khoa học hiện đại cho biết, bựa sinh dục là một trong những tác nhân gây ung thư, theo điều tra, 85 – 90% người bị ung thu cậu nhỏ đều là do hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu quá dài. .

Điều trị các bệnh về bao quy đầu như thế nào?

Nam giới mắc một trong các bệnh về bao quy đầu không nên quá lo lắng hãy bình tĩnh và tìm ngay đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để khám và điều trị khịp thời. tùy theo nguyên nhân bệnh  mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.